รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
19 สิงหาคม 2565
ภาพข่าว
ผู้เขียน นิธิกานต์ ปภรภัฒ
เมื่อวันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 ณ ห้องจูปิเตอร์ 12-13 อาคารชาเลนเจอร์ 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี สถาบันไทยศึกษา จุฬาฯ และศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ ร่วมกับกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดการประชุมเสวนาสาธิต “พัสตรา มารดา แผ่นดิน” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา
โดยมี คุณสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน และสนับสนุนให้กิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมีปี 2565” โดยมี อ.เผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะและวัฒนธรรมไทยแสดงปาฐกถาเรื่อง ศิลปาชีพในมิติการพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน จากนั้นเป็นการเสวนาเรื่อง ดอกผลแห่งการพัฒนา “คุณ–ค่า” ของศิลปาชีพสู่คนรุ่นใหม่โดย ทายาทผู้สืบทอดภูมิปัญญาและองค์ความรู้จากงานศิลปาชีพ นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการแต่งกายสวมใส่ด้วยผ้าไทย ให้สวยงามทันสมัย ในแนวคิด “ใส่ผ้าไทยง่ายนิดเดียว” โดย อ.ปรุฬห์ลภย์ พฤกษ์โสภี และคุณณัฐภูมิ ผิวอ่อน จากสาขาวิชาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
การประชุมเสวนาสาธิต“พัสตรา มารดา แผ่นดิน” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวงเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา
จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจในการอนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นและส่งเสริมอาชีพให้กับราษฎร บทบาทของศูนย์ศิลปาชีพฯ ในการสืบสานและต่อยอดงานหัตถศิลป์ไทยสู่วัฒนธรรมสากล ส่งเสริมให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของงานศิลปหัตถกรรมไทยในฐานะมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและประยุกต์ใช้ด้วยแนวคิดสร้างสรรค์ รวมถึงการพัฒนาความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไทยเกิดความยั่งยืน
นิสิตคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ร่วมกิจกรรมค่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ที่เพชรบุรี เรียนรู้ปลูกฝังจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
สถาบันภาษาไทยสิรินธร จุฬาฯ เปิดอบรมหลักสูตร”การสร้างสรรค์เนื้อหาออนไลน์ในยุค AI”
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดอบรมออนไลน์ “การดูแลแผล ป้องกันแผลเป็น”
สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ จัดประชุมนานาชาติ “ประเทศไทยกับเอเชียกลาง” เปิดเวทีสร้างความร่วมมือใหม่ในยูเรเชีย
29–30 เมษายน 2569 ณ Social Innovation Hub อาคารวิศิษฐ์ประจวบเหมาะ จุฬาฯ
จุฬาฯ จัดประชุมคณะกรรมการวิจัยและนวัตกรรม (สัญจร) ครั้งที่ 2/2569 กำหนดทิศทางพัฒนาระบบวิจัยและนวัตกรรมของประเทศ
นิสิตจุฬาฯ ก้าวสู่เวทีโลก ได้รับเลือกเข้าร่วมการประชุม 2026 ECOSOC Youth Forum ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้