รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
16 พฤษภาคม 2561
ข่าวเด่น
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดแถลงข่าวโครงการ “จุฬาฯอารี” โครงการบูรณาการสหศาสตร์เพื่อรองรับสังคมสูงวัย ระดมคณาจารย์ในศาสตร์สาขาต่างๆ รวมองค์ความรู้เพื่อผู้สูงอายุในสังคมเมือง
ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ เปิดเผยว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีหน้าที่หลักในการสร้างคน สร้างองค์ความรู้และรับใช้สังคม ได้ดำเนินการโครงการ “จุฬาอารี” (Chulalongkorn University Platform for Ageing Research Innovation : Chula ARi) ซึ่งเป็นโครงการบูรณาการ สหศาสตร์ที่มีอยู่ในมหาวิทยาลัยเพื่อรองรับสังคมไทยที่กำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย โครงการนี้เป็นการรวมคณาจารย์จุฬาฯ ในสาขาต่างๆ ที่ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผู้สูงวัยมาผนึกความร่วมมือกัน รวมทั้งร่วมมือกับกรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในการนำองค์ความรู้ไปช่วยเหลือผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสุขภาพ ที่อยู่อาศัย ฯลฯ โดยเน้นที่ผู้สูงวัยในสังคมเมือง เริ่มจากในกรุงเทพมหานคร การดำเนินโครงการในระยะแรกใช้เวลา 3 ปี ความคาดหวังต่อโครงการนี้อยากเห็นองค์ความรู้จากจุฬาฯ ได้มีโอกาสนำไปใช้จริง และเกิดผลกระทบในเชิงบวกต่อสังคมในวงกว้างต่อไป
รศ.ดร.วิพรรณ ประจวบเหมาะ คณบดีวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า องค์ความรู้ทางด้านผู้สูงอายุในปัจจุบันมีอยู่พอสมควร แต่ยังขาดการรวบรวมข้อมูลองค์ความรู้อย่างเป็นระบบ รวมทั้งเป็นองค์ความรู้ที่มีลักษณะ “ขึ้นหิ้ง” นอกจากนี้คนไทยยังขาดความตระหนักในเรื่องสังคม สูงวัย คนในวัยหนุ่มสาวยังขาดการเตรียมการที่จะเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงอย่างยิ่ง จุฬาฯจะเข้าไปช่วยในเรื่ององค์ความรู้และการสร้างระบบในการเตรียมการสร้างหลักประกันทางเศรษฐกิจที่มั่นคง สร้างเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ การอยู่ร่วมกันในสังคม สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุ การนำนวัตกรรมต่างๆเข้าไปช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ เป็นนวัตกรรมที่เหมาะกับสังคมไทย และลดความเหลื่อมล้ำ ทำให้ผู้สูงอายุเข้าถึงได้ง่าย โครงการจุฬาอารียังได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกรมกิจการผู้สูงอายุในการทำแผนผู้สูงอายุแห่งชาติ ฉบับที่ 3 เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทของชาติ โดยระดมความคิดของนักวิชาการ นักวางแผน และผู้ปฏิบัติ นำเสนอผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป
นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กล่าวเสริมว่า ขอชื่นชมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ได้ดำเนินโครงการ “จุฬาอารี” ที่ฉายภาพให้เห็นถึงการรวบรวมศาสตร์ทุกสาขาในจุฬาฯ มาร่วมกันศึกษาวิจัยเกี่ยวกับผู้สูงอายุในมิติต่างๆ ทั้งในด้านสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคม สภาพแวดล้อม เพื่อให้ในอนาคตผู้สูงอายุไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น การแก้ปัญหาสังคมสูงวัยต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคการศึกษา โดย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลป์ยะ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นที่ปรึกษากรรมการนโยบายโครงการบูรณาการสหศาสตร์เพื่อรองรับสังคมสูงวัย ได้ให้แนวทางในการดำเนินการด้านผู้สูงอายุที่มุ่งเน้นในเชิงรุกมากยิ่งขึ้น
คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดกิจกรรมรับปิดเทอม “Music and Plays” เสริมพัฒนาการเด็ก 3–9 ปี
เดือนมีนาคม–เมษายน 2569
คณะสถาปัตย์ จุฬาฯ เปิดรับสมัครผู้เข้าศึกษาหลักสูตรบัณฑิตศึกษา 2569 หลักสูตรไทย–นานาชาติ ในและนอกเวลาราชการ
ขอเชิญชวนชาวจุฬาฯ ร่วมพิธีเปิดโครงการ Enrichment Program for CU รุ่นที่ 3 และการประเมินความสุข (CU Happiness)
นิสิตจุฬาฯ กวาด 20 เหรียญ อาเซียนพาราเกมส์
จุฬาฯ เปิดคอร์สออนไลน์ผ่าน CHULA MOOC “สารออกฤทธิ์จากสมุนไพรเพื่อสร้างสรรค์เครื่องสำอางจากธรรมชาติ”
จุฬาฯ จัดงาน “ISA Cultural Fest 2026” ย่อโลกไว้ในหนึ่งเดียว เชื่อมสัมพันธ์นิสิต 15 ประเทศ
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้