ข่าวสารจุฬาฯ

การประชุมโครงการในพระราชดำริ เรื่อง “เพลงเรื่อง”

วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินไปในการประชุมโครงการในพระราชดำริ เรื่อง “เพลงเรื่อง” ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย   โดยมี ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ และผู้บริหารมหาวิทยาลัยเฝ้าฯ รับเสด็จ ผศ.ดร.ชนิศา ตันติเฉลิม ผู้ช่วยอธิการบดี ทูลเกล้าฯถวายพวงมาลัย
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ ไปยังบริเวณโถงกลางอาคารมหาจุฬาลงกรณ์  ทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นเสด็จฯ ไปยังห้อง 111 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์  ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ กราบบังคมทูลรายงานการจัดการประชุมโครงการในพระราชดำริ เรื่อง “เพลงเรื่อง”  จากนั้นทรงดำเนินการประชุมตามระเบียบวาระ อธิการบดีจุฬาฯ กราบบังคมทูลสรุปการประชุม และกราบบังคมทูลสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงมีพระมหากรุณาธิคุณห่วงใยดนตรีไทยซึ่งเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติ ทรงมีพระราชประสงค์ให้มีการรวบรวมและจัดเก็บ “เพลงเรื่อง” ซึ่งเป็นประเภทของเพลงไทยที่สำคัญ โดยได้พระราชทานแนวพระราชดำริกับ อ.บุญช่วย โสวัตร ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อเดือนมิถุนายน 2557 และได้มีการมีจัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงานส่วนพระองค์ฯ มีการจัดการประชุมและดำเนินการเรื่อยมา หลังจากนั้นคณะกรรมการฯ จึงได้หารือกับผู้บริหารที่เกี่ยวข้องและสำนักบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อส่งมอบโครงการดังกล่าวให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นศูนย์กลางในการดำเนินโครงการเพลงเรื่อง เพื่อสนองงานในพระราชดำริ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจึงได้กราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ ไปในการประชุมโครงการในพระราชดำริ เรื่อง “เพลงเรื่อง” ในครั้งนี้ โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางด้านดนตรีไทย เช่น กรมศิลปากร กองดุริยางค์ทหารและตำรวจ กรมประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร สำนักดนตรี และผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมการประชุม

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า