ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ ลงนามร่วม 4 หน่วยงานพัฒนากายอุปกรณ์สำหรับผู้พิการ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม 2562 ณ ห้องจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศ.นพ.ยิ่งยศ อวิหิงสานนท์ ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาฯ ร่วมลงนามความร่วมมือการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ในโครงการเฉลิมพระเกียรติ “ก้าวใหม่ด้วยวิจัยและนวัตกรรม” เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยจัดทำอุปกรณ์ขาเทียมและกายอุปกรณ์เสริมตัวประคองข้อเท้า เพื่อมอบให้แก่ผู้พิการหรือทุพพลภาพ โดยไม่คิดมูลค่า เพื่อให้ผู้พิการที่ด้อยโอกาสได้เข้าถึงนวัตกรรมที่ทันสมัย เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้พิการด้วยกายอุปกรณ์ขาและเท้าเทียมคุณภาพสูง

ทั้งนี้ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกายอุปกรณ์และสิ่งปลูกฝังทางออร์โธปิดิกส์ (Center of Excellence for Prosthetic and Orthopedic Implant) ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ นำเสนอการพัฒนาเท้าเทียมไดนามิกส์เอสเพส S-Pace ซึ่งทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ทนทาน แข็งแรง มีน้ำหนักเบา และสามารถผลิตได้ในประเทศไทย ผ่านการทดสอบความแข็งแรงตามแนวทางมาตรฐานสากล ISO 10328 จากศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ โดยมีจังหวะการเดินสอดคล้องกับเท้าปกติ

โรงเรียนกายอุปกรณ์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล นำเสนอการพัฒนานวัตกรรม เบ้าอ่อนขาเทียมแบบถุงซิลิโคน (Low Cost Local Made Silicone Liner) ซึ่งมีคุณภาพสูงทัดเทียมกับสินค้าจากต่างประเทศที่สามารถผลิตได้ในประเทศไทย ซึ่งสามารถลดต้นทุนการนำเข้า ช่วยอำนวยความสะดวกในการสวมใส่ และลดการเสียดสีระหว่างผู้สวมกับอุปกรณ์

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ไอคอน PDPA

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และสถิติ

    คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้

    คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการตั้งค่าการใช้งาน

    ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า