รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
6 มีนาคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารอันตราย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บมจ. พริ้นซิเพิล แคปิตอล สมาคมอาเซียน ไวนิล เคาน์ซิล ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการรีไซเคิลขยะทางการแพทย์จาก PVC เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียน
พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2568 ณ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ โดยมี ศ.ดร.ปราโมช รังสรรค์วิจิตร คณบดีวิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาฯ ผศ.ดร.มานิตย์ นิติธนากุล ประธานกลุ่มวิจัยการจัดการขยะพลาสติก WMS-HUB นพ.กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการ บมจ. พริ้นซิเพิล แคปิตอล นายธาริน เอี่ยมเพชราภงศ์ กรรมการและ CFO บมจ. พริ้นซิเพิล แคปิตอล คุณอภิชัย เจริญสุข รองประธาน สมาคมอาเซียน ไวนิล เคาน์ซิล และคุณโทโมทากะ โยชิคาวะ กรรมการสมาคมอาเซียน ไวนิล เคาน์ซิล ร่วมลงนามความร่วมมือ นอกจาก 4 องค์กรหลักแล้วยังมี บริษัท นครหลวงอุตสาหกรรม โดยคุณอานันท์ อาชวกุลเทพ ผู้บริหารของบริษัท ร่วมสนับสนุนโครงการรีไซเคิลขยะทางการแพทย์จาก PVC ด้วยดีมาตลอด
ในอุตสาหกรรมการแพทย์ มีขยะจาก PVC เช่น ถุงน้ำเกลือ ท่อระบายเลือด และหน้ากากในปริมาณมาก ในอดีตขยะเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกกำจัดโดยการเผาหรือฝังกลบ ซึ่งไม่เพียงสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการสูญเสียทรัพยากรอย่างมหาศาล โครงการนี้มุ่งเน้นการเก็บรวบรวมขยะทางการแพทย์จาก PVC เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ลดการใช้ทรัพยากรใหม่ และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกระบวนการกำจัดขยะ นับเป็นก้าวสำคัญของการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
วิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาฯ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการนานาชาติด้านการวิเคราะห์ประชากรและสังคมสูงวัย
สูงวัยต้องระวัง! ร่างกายเปลี่ยนแปลงทำไขมันสะสม เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ แนะดูแลสุขภาพเพื่อการเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ
นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการ “อาศรมวิจัย ส่องศัพท์ สร้างสื่อ: นิเทศศาสตร์กับโลกอนาคต”
วันศุกร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2568 เวลา 13.00 –16.00 น. ณ ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
ห้องประชุม ดร.เทียม โชควัฒนา คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
จุฬาฯ จัดประชุมวิชาการนานาชาติ APAC – Green & Sustain 2025 เวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมเคมีและความยั่งยืน
จุฬาฯ ผสานเครือข่ายอุดมศึกษาฯ จัดประชุมวิชาการ “General Education Empowering AI Competencies and Literacies” เสริมทักษะการเรียนรู้ยุคปัญญาประดิษฐ์
จุฬาฯ ร่วมกิจกรรม “วันเบาหวานโลก 2025” สร้างสุขภาพดี ลดความเสี่ยงเบาหวาน
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้