สำนักบริหารวิจัย ร่วมกับศูนย์ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม และศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดเวทีจุฬาฯ เสวนา ครั้งที่ 24 เรื่อง “ระเบิดเบรุต จุดชนวนความปลอดภัยอย่างยั่งยืน” ในวันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม 2563 เวลา 13.30 – 15.00 น. ทางเพจ Facebook Live สำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ และ Chulalongkorn University

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในฐานะผู้นำที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันเชิงนโยบายในการจัดการสารเคมีอย่างเป็นระบบทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและในระดับประเทศ จัดเวทีจุฬาฯ เสวนาถอดบทเรียนจากเหตุการณ์การระเบิดอย่างรุนแรงของคลังเก็บสารเคมีของท่าเรือเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ซึ่งปรากฏเป็นข่าวใหญ่ตามสื่อต่างๆ สร้างความเสียหายในรัศมีหลายกิโลเมตรโดยรอบจุดเกิดเหตุ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน เพื่อให้ความรู้ สร้างความตระหนักรู้ และความตื่นตัวแก่สังคมเกี่ยวกับการจัดการสารเคมีอันตราย เพื่อการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในลักษณะนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคต

วิทยากรผู้ร่วมเสวนา ประกอบด้วย

• ศ.ดร.ธีรยุทธ วิไลวัลย์
    อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ
    และผู้อำนวยการศูนย์ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม จุฬาฯ
  • คุณเฉลิมศักดิ์ กาญจนวรินทร์
    กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฮาซเคม โลจิสติกส์ แมเนจเมนท์ จำกัด
    ที่ปรึกษากลุ่มอุตสาหกรรมเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
    และประธานกลุ่ม Responsible Care® ประเทศไทย
  • ดร.ไพฑูรย์ งามมุข
    ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเขตดอนเมือง
    อดีตหัวหน้าฝ่ายจัดการสารเคมีและวัตถุอันตรายในสถานประกอบการ สำนักงานสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร
  • รศ.สุชาตา ชินะจิตร
    ที่ปรึกษาคณะกรรมการนโยบายด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม จุฬาฯ

ดำเนินรายการโดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์
    คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ