รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
20 พฤษภาคม 2564
ข่าวเด่น
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไขข้อข้องใจวัคซีนโควิด-19 เรื่องประสิทธิภาพวัคซีน ผลข้างเคียงวัคซีน ควรฉีดวัคซีนหรือไม่ รอคนอื่นฉีดก่อนดีไหม ตอบทุกคำถามโดย ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
Q: วัคซีนโควิด-19 ไม่มีประสิทธิภาพจริงหรือ?A: วัคซีนทุกตัวที่ใช้อยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย “มีประสิทธิภาพ” โดยทุกวัคซีนเน้นการป้องกันการเสียชีวิต และป้องกันการเกิดโรครุนแรง
Q: ฉีดวัคซีนแล้วมีผลข้างเคียงสูงมาก?A: การฉีดวัคซีนอาจมีผลข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ เหมือนเวลาฉีดยาทั่วไป เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด มีไข้ ซึ่งเป็นอาการชั่วคราวที่จะหายไปเอง …อาการผลข้างเคียงไม่ได้จะเกิดทุกคน คนส่วนใหญ่ที่ฉีดแล้วไม่พบอาการผิดปกติ
Q: ฉีดแล้วเสี่ยงผลข้างเคียง หรือไม่ฉีดแล้วเสี่ยงติดโควิด? ควรจะเลือกอันไหน?A: แนะนำให้ “ฉีดวัคซีน” เพราะประโยชน์มีมากว่า หากไม่ฉีดวัคซีนแต่เผลอติดโควิดจะมีโอกาสเป็นลิ่มเลือดสูงและเสี่ยงเสียชีวิต มากกว่าการที่กลัวภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีน
Q: รอคนอื่นฉีดวัคซีน เราจะได้ไม่ต้องฉีดวัคซีน?A: ทุกวันนี้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ อาจผลรุนแรงมาก เราจึงควรฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแก่ตนเองและลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อในครอบครัว
Q: เราควรฉีดวัคซีนหรือไม่?A: ฟันธงว่า ทุกคนควรฉีดวัคซีน เพราะป้องกันการติดเชื้อรุนแรง ลดอัตราการตาย และได้ผลพลอยได้ในการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคม ทำให้เปิดประเทศและเศรษฐกิจเดินหน้าได้
ชมคลิปเต็มได้ที่ https://youtu.be/AS_UJfVdY7M
จุฬาฯ เชิญร่วมงาน Thailand RISE Fund Forum : RISE UP THAILAND ปลุกพลังวิจัยสู่เศรษฐกิจนวัตกรรม
26 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 12.00–15.15 น. ณ ห้อง CBS Cinema อาคารไชยยศสมบัติ 1 ชั้น 3 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ
จุฬาฯ เดินหน้าต่อเนื่อง NEXUS AI รุ่นที่ 2 สานพลังผู้นำ AI ยกระดับผลิตภาพ ขีดความสามารถแข่งขันประเทศ
จุฬาฯ – บพท. เปิดตัว “Impact SE Thailand Platform” เชื่อมงานวิจัยสู่พื้นที่จริง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างยั่งยืน
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการ “รีเซ็ตเศรษฐกิจไทย: โอกาสสุดท้ายหรือแค่รอบใหม่ของวงจรเดิม?”
ครุศาสตร์ จุฬาฯ จัดประกวด “นวัตกรรมทางการบริหารระบบการศึกษา” มอบรางวัล ESML Leadership Award แก่ผู้บริหารการศึกษาดีเด่น 5 ประเภท
ตั้งแต่บัดนี้ – 31 มี.ค. 69
จุฬาฯ – ปตท.สผ. ลงนามความร่วมมือทางวิชาการต่อเนื่องอีก 5 ปีเสริมสร้างบุคลากรและพัฒนางานวิจัยด้านพลังงาน
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้