รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
24 กรกฎาคม 2564
ข่าวเด่น
คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ลงนามความร่วมมือกับ The University of Aizu ประเทศญี่ปุ่น ร่วมโครงการ Educational Network for Practical Information Technologies (enPiT) ซึ่งอยู่ในหลักสูตร Creativity Development Program ของ The University of Aizu โดยกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (MEXT) มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการศึกษาทักษะการปฏิบัติเพื่อนำไปสู่นวัตกรรมในอนาคต หลักสูตรนี้จะเน้นการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในชุมชน ผู้เข้าร่วมโครงการได้นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาจัดการแก้ปัญหาผ่านจัดการเรียนรู้แบบใช้โครงการเป็นฐาน (Project-based learning) โดยคณะครุศาสตร์ จุฬาฯได้ร่วมลงนามความร่วมมือกับ The University of Aizu เป็นระยะเวลา 5 ปี
โครงการดังกล่าวได้คัดเลือกนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วโลกจำนวน 37 มหาวิทยาลัยเข้าร่วมโครงการ โดย นายศิวกรณ์ มาลากุล นางสาวนภา จำปาทิพย์ และนางสาวธนภรณ์ มโนสัมฤทธิ์ นิสิตภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสาร คณะครุศาสตร์ได้รับคัดเลือกจากคณะเข้าร่วมโครงการนี้
โดยนิสิตทั้งสามได้นำปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนพื้นที่เมืองมินามิไอซึ จังหวัดฟุกุชิมา เกี่ยวกับบ้านร้างและพื้นที่รกร้าง สภาพพื้นที่ ศักยภาพ และความเป็นมาของเมือง เพื่อการพัฒนาและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี นำมาออกแบบโครงการต้นแบบร่วมกับนักศึกษาจาก The University of Aizu และ Nihon University ประเทศญี่ปุ่น นำเสนอต่อเทศบาลเมืองมินามิไอซึ ในรูปแบบแอปพลิเคชันที่นำไปสู่การใช้ประโยชน์ของบ้านร้างและที่ดินรกร้าง ผ่านโครงการพัฒนาเว็บแอปพลิเคชัน 3 โครงการ ได้แก่
ผลงานของนิสิตทั้งสามเป็นการนำความรู้เทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของสังคมและสามารถนำมาใช้ได้จริงผ่านช่องทางแอพพลิเคชัน เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของการใช้ชีวิตในสังคมโลก
จุฬาฯ ผนึกความร่วมมือการบินไทย “จุฬาฯ – การบินไทย: ความรู้คู่ฟ้า Chula-TG: Be the Star in the Sky of Knowledge”
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการ “ผลกระทบของแผ่นดินไหวต่อเขื่อนภูมิพล (ยันฮี)” แลกเปลี่ยนองค์ความรู้เพื่อการป้องกันและรับมือภัยพิบัติในอนาคต
6 พ.ค. 2568 เวลา 10.00 – 12.00 น.
ห้องประชุมชั้น 2 ตึก 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ
นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการและงานเปิดตัว “เรื่องของเรา” ภาพยนตร์จากงานวิจัย สู่สันติภาพชายแดนใต้
6 พฤษภาคม 2568 เวลา 16.30 - 19.30 น. โรงภาพยนตร์ลิโด้
จุฬาฯ ร่วมมือ UOB เปิดตัวระบบ Virtual Account สนับสนุนงานวิจัย
จุฬาฯ เปิดเวทีปาฐกถาเกียรติยศ “เวฬา ณ จุฬาลงกรณ์ฯ” ครั้งที่ 3 รับฟังวิสัยทัศน์ “การพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อฝ่าวิกฤติภัยพิบัติทางธรรมชาติ”
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ เชิญร่วมฟังเสวนา “ธุรกิจไทยหลังนโยบาย Trump”
2 พฤษภาคม 2568 เวลา 15.00 - 16.30 น. CBS Cinema อาคารไชยยศสมบัติ 1 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้