รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
17 มีนาคม 2563
ข่าวเด่น
นับแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้มีมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นมหาวิทยาลัยแรกที่ออกประกาศห้ามนิสิตและบุคลากรเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงตลอดจนวางแนวทางเฝ้าระวังอย่างชัดเจน
เบื้องหลังสำคัญหนึ่งในการออกและดำเนินมาตรการป้องกันและควบคุมต่างๆเหล่านี้ คือ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล ผู้นอกจากจะดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีด้านแผนและยุทธศาสตร์แล้วยังมีดีกรีเป็นถึงศาสตราจารย์โรคติดเชื้อและระบาดวิทยาจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยด้วย
ล่าสุด ท่านได้รับมอบหมายจากอฺธิการบดีให้เป็นประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของจุฬาฯ ซึ่งประกอบด้วยผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา
จากการพบกรณีการติดเชื้อแรกในประชาคมจุฬาฯเมื่อวันที่ 15 มีนาคมก่อให้เกิดกระแสตระหนกกันไปกว้างขวางในประชาคมจุฬาฯ แม้ทางมหาวิทยาลัยได้ประกาศให้การเรียนการสอนทำบนแพลทฟอร์มออนไลน์ทั้งหมดและให้บุคลากรสามารถทำงานจากบ้านได้ เพื่อลดความเสี่ยงแล้วก็ตาม
ต่อกรณีดังกล่าว ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุลได้แสดงทัศนะว่าสิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้คือ ทุกคนต้องมีสติและขอให้มั่นใจในมาตรการของมหาวิทยาลัยในเรื่องนี้
“ขออนุญาตเตือนพวกเราว่า Do not panic เพราะการตื่นตระหนกมีแต่จะทำให้เราขาดสติ สับสน และไม่สามารถตอบสนองกับภาวะวิกฤติได้อย่างมีประสิทธิภาพ จุฬาฯ เราให้ความสำคัญกับชีวิตและความปลอดภัยของคณาจารย์ นิสิต บุคลากรจุฬาฯทุกคนสูงสุด เราไม่อยากให้มีประชาคมจุฬาฯติดเชื้อแม้แต่คนเดียว”
แต่จากการระบาดของ COVID-19 ในประเทศไทยขณะนี้ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.นรินทร์มองว่าคงไม่สามารถป้องกันได้ทุกคน แต่ต้องมีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนสำหรับทุกส่วนงานและประชาคมก็ต้องให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด (ดูแนวทางปฏิบัติสำหรับคณะและหน่วยงานภายในจุฬาฯกรณีของการพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 และ ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (Patient under Investigation)
“ตั้งแต่เราทราบว่ามีบุคลากรของเราติดเชื้อ เราก็ดำเนินการตามรีบดำเนินการติดตามหาผู้สัมผัสอย่างเร่งด่วนและครอบคลุมให้มากที่สุด พร้อมทั้งดำเนินการตรวจคัดกรองผู้สัมผัสทันที จากการตรวจหาเชื้อที่ศูนย์บริการสุขภาพของจุฬาฯ ยังไม่พบว่ามีกรณีติดเชื้อเพิ่มจนถึงตอนนี้ครับ”
“โดยธรรมชาติ COVID-19 ส่วนใหญ่จะติดต่อจากการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย (ไม่เกิน 1-2 เมตร) และการสัมผัสเชื้อที่ปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมรอบตัวผู้ป่วยมาไม่นาน โดยไม่ระมัดระวังเท่านั้น ดังนั้น ถ้าประชาคมจุฬาฯ ดูแลสุขอนามัยตัวเองอย่างเคร่งครัด และให้ความร่วมมือปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันที่มหาวิทยาลัยกำหนด โอกาสที่จะติดเชื้อเป็นไปได้ น้อยมากครับ” ประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการ(COVID-19) ของจุฬาฯกล่าวทิ้งท้าย
นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนาวิชาการและงานเปิดตัว “เรื่องของเรา” ภาพยนตร์จากงานวิจัย สู่สันติภาพชายแดนใต้
6 พฤษภาคม 2568 เวลา 16.30 - 19.30 น. โรงภาพยนตร์ลิโด้
จุฬาฯ ร่วมมือ UOB เปิดตัวระบบ Virtual Account สนับสนุนงานวิจัย
จุฬาฯ เปิดเวทีปาฐกถาเกียรติยศ “เวฬา ณ จุฬาลงกรณ์ฯ” ครั้งที่ 3 รับฟังวิสัยทัศน์ “การพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อฝ่าวิกฤติภัยพิบัติทางธรรมชาติ”
คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ เชิญร่วมฟังเสวนา “ธุรกิจไทยหลังนโยบาย Trump”
2 พฤษภาคม 2568 เวลา 15.00 - 16.30 น. CBS Cinema อาคารไชยยศสมบัติ 1 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี
อบรมเชิงปฏิบัติการ “Work Fit By Chula ทำงานก็ต้องฟิต บุคลิกและสุขภาพต้องดี”
งานแถลงข่าว “จุฬาฯ-การบินไทย: ความรู้คู่ฟ้า Chula-TG: Be the Star in the Sky of Knowledge”
1 พ.ค. 68 เวลา 14.00 -16.00 น.
เรือนจุฬานฤมิต
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้